Kinh tế Trung Quốc 'đang ở thời điểm khó khăn nhất'

1 RMB = 3.700 VNĐ   Báo giá dịch vụ   0978391788 sambangco.ltd@gmail.com     

BÀI VIẾT

Ngày đăng: 07-09-2022   Đã xem: 1400

Kinh tế Trung Quốc 'đang ở thời điểm khó khăn nhất'


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế và thúc giục các tỉnh giàu cải thiện tăng trưởng, việc làm.

Hôm 16/8, ông Lý Khắc Cường bất ngờ xuất hiện tại Thâm Quyến – trung tâm công nghệ của nước này. Ông đã gặp quan chức hàng đầu của 6 tỉnh, gồm Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Tứ Xuyên.

"Hiện tại, chúng ta đang ở trong thời kỳ khó khăn nhất của bình ổn kinh tế", ông cho biết trong cuộc họp, "Chúng ta phải củng cố đà phục hồi kinh tế khẩn cấp, vì thời gian không chờ đợi ai cả".

Thủ tướng Lý thúc giục các tỉnh tăng hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương và mở cửa hơn nữa với thương mại và đầu tư nước ngoài. Các tỉnh này đóng góp 45% GDP Trung Quốc và 40% việc làm. Quảng Đông hiện là trung tâm sản xuất, xuất khẩu quan trọng nhất của Trung Quốc, với GDP 1.900 tỷ USD.

Năm nay, ông đã nhiều lần lên tiếng về kinh tế Trung Quốc và liên tục nhấn mạnh nhu cầu bình ổn thị trường việc làm "phức tạp". Trung Quốc hiện còn phải đối mặt với các đợt phong tỏa do Covid-19, khủng hoảng bất động sản và thời tiết khắc nghiệt.

6 tỉnh Trung Quốc trong cuộc họp là cột trụ kinh tế của Trung Quốc. Thủ tướng Lý cho rằng họ phải "dũng cảm đi tiên phong, đóng vai trò chủ chốt trong việc bình ổn kinh tế".

Hôm 15/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất cơ bản để hỗ trợ nền kinh tế. Động thái này được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc công bố số liệu bán lẻ, đầu tư và sản lượng công nghiệp. Tất cả các chỉ số này đều không đạt dự báo.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, sản lượng công nghiệp tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo là 4,3%. Doanh số bán lẻ tăng 2,7%. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 5,7% trong 7 tháng đầu năm, cũng thấp hơn dự báo là 6,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm 16-24 tuổi đã lên cao kỷ lục, tại 19,9%, tăng từ 19,3% hồi tháng 6. Đầu tư vào bất động sản giảm 6,4% trong 7 tháng đầu năm. Số nhà xây mới tại 70 thành phố giảm tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng 7.

Các nhà phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc yếu đi do chính sách tái phong tỏa vì Covid-19 tại nhiều thành phố. Cuộc khủng hoảng bất động sản càng nhấn chìm nước này.

Trung Quốc hiện cũng đang hứng chịu đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất 6 thập kỷ, gây thiếu điện tại nhiều nơi. Nắng nóng cũng ảnh hưởng đến mùa màng nhiều vùng nông nghiệp, khiến giá rau tăng vọt. Vài ngày trước, giới chức Tứ Xuyên, trung tâm khai thác lithium và sản xuất hàng điện tử, đề nghị các nhà máy tỉnh này đóng cửa một tuần để duy trì nguồn cung điện cho người dân.

Trong cuộc họp hôm qua, Thủ tướng Trung Quốc thúc giục 6 tỉnh tăng cường chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong khu vực và giảm gián đoạn chuỗi cung ứng. Ông cũng đề nghị hỗ trợ việc làm cho lao động nông thôn và thúc đẩy tiêu dùng tại địa phương, đặc biệt là với nhóm sản phẩm giá trị lớn như xe hơi hay nhà ở.

Hà Thu (theo CNN)

  MENU