Trung Quốc sẽ bơm 29 tỷ USD hoàn thành dự án bất động sản dang dở

1 RMB = 3.700 VNĐ   Báo giá dịch vụ   0978391788 tptnco.ltd@gmail.com     

BÀI VIẾT

Ngày đăng: 07-09-2022   Đã xem: 1426

Trung Quốc sẽ bơm 29 tỷ USD hoàn thành dự án bất động sản dang dở


Theo nguồn tin của Caixin, Trung Quốc sẽ cho các chủ đầu tư vay 200 tỷ nhân dân tệ (29 tỷ USD) để hoàn thành các dự án bất động sản dang dở.

Bộ Nhà ở và Kiến thiết đô thị, nông thôn Trung Quốc, Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản những khoản vay đặc biệt từ các ngân hàng chính sách.

Một số nguồn tin của Caixin xác nhận các khoản vay ban đầu sẽ được cung cấp bởi Ngân hàng Phát triển và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc, còn Ngân hàng Xuất nhập khẩu vào cuộc sau đó.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của các chủ đầu tư đã khiến nguồn cung dự án mới sụt giảm và khoảng 5% dự án hiện tại bị đình trệ. Việc này khiến những người mua nhà kêu gọi ngừng thanh toán các khoản vay, làm dấy lên lo ngại ảnh hưởng đến các nhà băng Trung Quốc vốn đã phải vật lộn với khoản nợ của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo các nguồn tin, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hỗ trợ lãi suất 1% với các khoản vay của các ngân hàng chính sách trong thời hạn không quá hai năm. Đối tượng đi vay sẽ là chính quyền thành phố và các khoản vay đặc biệt này được ghi nhận là nợ của chính quyền địa phương.

Về nguyên tắc, các khoản vay nay không quá ba năm. Trong hai năm đầu, lãi suất sau trợ cấp sẽ là 2,8% và trong năm thứ ba tăng lên 3,2%. Nếu các khoản vay không được tất toán sau 3 năm, lãi suất sẽ tăng lên gấp đôi là 6,4%.

Giới chức Trung Quốc đã làm rõ rằng, khoản cấp tín dụng 200 tỷ nhân dân tệ này không nhằm mục đích kích thích thị trường bất động sản hoặc giải cứu các chủ đầu tư. Số tiền này sẽ được quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng, chỉ để hoàn thành các dự án đã được bán hoặc bị đình trệ do khó khăn về thanh khoản của các chủ đầu tư.

Caixin cho biết chính quyền các địa phương sẽ xem xét các dự án, tài sản và nợ phải trả của các chủ đầu tư trước khi cho vay vốn. CEO một doanh nghiệp bất động sản cho biết đã được chính quyền truyền đạt về khoản vay này. Các doanh nghiệp được nộp đơn xin vay đến cuối tháng 3/2023.

Theo hãng thông tin bất động sản Trung Quốc (CRIC), người mua nhà đã ngừng thanh toán hơn 100 dự án tại 50 thành phố từ tháng 7 để phản đối việc chậm bàn giao của các chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn. Tháng trước, lãnh đạo ngân hàng trung ương nước này đã cam kết tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương để thúc đẩy quá trình chuyển giao dự án nhà ở và bảo vệ sinh kế của người dân.

Hôm 28/7, Bộ Chính trị Trung Quốc đã kêu gọi hành động để "ổn định thị trường bất động sản" và sử dụng "các chính sách đặc thù của thành phố". Cơ quan này cũng yêu cầu các chính quyền đảm bảo việc bàn giao đúng thời hạn với những dự án đang triển khai mà đã được người mua nhà thanh toán.

Kể từ tháng 7, hơn 10 địa phương đã áp dụng các biện pháp khác nhau để đảm bảo việc giao các dự án nhà ở. Nhiều chính quyền đã lên kế hoạch thành lập quỹ cứu trợ và giới thiệu các công ty do chính phủ hậu thuẫn để tham gia vào các dự án bị đình trệ.

Trịnh Châu - thủ phủ của tỉnh Hà Nam - nơi diễn ra nhiều cuộc tẩy chay thanh toán của người mua nhà đã lập quỹ cứu trợ trị giá 10 tỷ nhân dân tệ để tận dụng sự đóng góp từ các doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng để hoàn thành việc xây dựng các dự án còn dang dở.

  MENU